Tìm hiểu về sàn phẳng và kết cấu của sàn phẳng không dầm

Sàn không dầm là một trong những loại sàn được ứng dụng nhiều trong thi công hiện nay. Sở dĩ phương pháp này dần được thay thế các loại sàn dầm truyền thống bởi chúng có tính linh hoạt cao và mang lại nhiều lợi ích cho công trình. Cùng C-Box tìm hiểu về kết cấu sàn phẳng không dầm và những ưu điểm của chúng qua những thông tin dưới đây.

1. Sàn phẳng không dầm là gì?

Trong thi công thường sẽ có 2 loại sàn đó là sàn dầm và sàn không dầm
Với phương pháp sàn dầm thì chúng được thực hiện bởi các thanh ngang và dọc được dầm ở phía dưới sàn. Ngoài ra, sàn dầm còn được liên kết trực tiếp với các hệ cột trụ đỡ của công trình.
Sàn không dầm là một trong những phương pháp được cải tiến từ sàn dầm, chúng còn được gọi là sàn phẳng không dầm. Khi thực hiện phương pháp này, thì các loại sàn không cần sử dụng đến các thanh dầm ngang, dọc. Thay vào đó, sẽ sử dụng các loại hộp nhựa hoặc những quả bóng nhựa tái chế nhằm thay phần bê tông chịu lực.

2. Kết cấu của sàn phẳng không dầm và ưu nhược điểm của chúng

Kết cấu sàn phẳng

Đây là một trong những cách thi công khá đơn giản, giúp tiết kiệm được thời gian thi công cách tối ưu nhất.
Phần kết cấu của sàn không dầm sẽ gồm:
– Một lớp tấm thép lưới ở trên bề mặt sàn
– Phần hộp rỗng hoặc bóng nhựa được tái chế (đây là vật liệu được dùng cho thi công các công trình).
– Một lớp tấm thép lưới đặt bên dưới bề mặt sàn
– Các móc thép cố định ở giữa các phần với nhau

Ưu điểm của sàn phẳng không dầm

  • Tiết kiệm thời gian thi công và chiều cao của công trình
  • Các bước thực hiện và thi công diễn ra nhanh chóng, chiều cao của công trình cũng giảm do hạ được phần thép gia cố ngang dọc. Nhờ vậy, các công trình nhà ở cao tầng có thể xây thêm chiều cao, giúp tăng công năng khai thác và sử dụng của các công trình nhà cao tầng.
  • Giảm khả năng chịu lực và giảm tải trọng xuống phần móng
  • Khả năng chịu lực của dầm sàn giảm xuống phần móng là do giảm được phần hệ thống cốp pha dầm chính và dầm phụ. Lượng thép gia cố dùng cho hệ cột trụ đỡ giúp giảm tải trọng cho phần móng của công trình.
  • Kích thước của hệ kết cấu cột, móng, vách được giảm bớt giúp cho phần bê tông bên trong sàn giảm tới 35% so với sàn truyền thống.
  • Thân thiện với môi trường
  • Sàn có kết cấu từ phần hộp rỗng hoặc bóng nhựa tái chế nên đây là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu tác động với môi trường..
  • Ngoài ra chúng còn có thể linh động trọng sử dụng và có khả năng chống cháy nổ tốt.

Trên đây là một trong những giải pháp thi công sử dụng sàn phẳng không dầm. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về những ưu nhược điểm và kết cấu của sàn phẳng không dầm trong thi công và xây dựng công trình. Để biết thêm các thông tin chi tiết, hãy gọi ngay tới C-Box qua sđt 0396 045 398 để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *