Tìm hiểu quá trình thiết kế và thi công sàn không dầm

Sàn không dầm ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại. Đây là một phương án xây dựng hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển và bền vững trong ngành xây dựng. Hãy cùng C-Box tìm hiểu kỹ hơn về cách thiết kế và thi công sàn không dầm cùng C-Box qua bài viết sau đây.

1. Sàn không dầm là gì?

Là sự hết hợp giữa những hộp rỗng và lưới théo chịu lực để thay thế hoàn toàn cho các thanh dầm ngang, dầm dọc để nâng đỡ bê tông như các loại sàn truyền thống. Loại sàn này còn giúp giảm thời gian thi công, tiết kiệm được tối đa nguyên vật liệu và tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt.

2. Quá trình thiết kế và thi công sàn không dầm

  • Bước 1: Gia công và lắp đặt hệ thống cốp pha sàn đúng như bản vẽ thiết kế giúp đảm bảo được sự chính xác và độ bền của công trình.

  • Bước 2: Tiến hành lắp đặt các loại sắt thép như dầm, dầm bo xung quanh và các chi tiết chờ, lắp đặt thép sàn và thép gia cường lớp dưới. Bên cạnh đó, lắp đặt thêm các con kê để đảm bảo chiều dày của lớp bê tông được bảo vệ theo thiết kế.
  • Bước 3: Lắp đặt các hộp nhựa và liên kết chúng bằng những thanh nối ở giữa 2 hộp. Tiếp đó, đặt hộp và cố định chúng theo như bản vẽ. Buộc cố định thép gia cường lớp bên dưới đã được đặt chờ ở trên vào các rãnh hộp theo thiết kế.
  • Bước 4: Tiến hành gia công, lắp đặt thép lưới lớp trên, thép chống cắt, lớp chống chọc thủng, thép mũ cột và các loại thép gia cường khác.

  • Bước 5: Đổ bê tông lớp 1 vào giữa khe của 2 hộp, sau đó dùng đầm dùi để đầm theo đúng tiêu chuẩn để bê tông có thể chèn kín phần đáy hộp.

 

  • Bước 6: Khi lớp bê tông thứ nhất đã đủ se cứng và giữ được hộp, nhưng vẫn phải đảm bảo còn giữ được khả năng bám dính và liên kết với lớp bê tông thứ 2 (độ sụt tầm 6-7cm), tiến hành đổ bê tông lớp thứ 2 để hoàn thiện bề mặt sàn.

  • Bước 7: Để đảm bảo chất lượng của công trình, tiến hàng bảo dưỡng bê tông theo đúng yêu cầu và thời gian quy định.
  • Bước 8: Khi kết cấu của bê tông đã đủ cường độ theo yêu cầu, tiến hành tháo dỡ cốp pha. Bước này cần thực hiện chính xác và cẩn thận nhằm đảm bảo sự an toàn cho công trình và người lao động. Sau khi đã tháo dỡ xong cốt pha, kiểm tra lại kết cấu của bê tông, bề mặt sàn để đảm bảo không có lỗi kỹ thuật. Nếu phát hiện thấy lỗi, cần sửa chữa và bảo trì ngay để đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình.

Trên đây là 8 bước quan trọng bạn cần lưu ý khi thiết kế sàn không dầm để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình đổ bê tông được hiệu quả và thẩm mỹ. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết trước khi bắt tay vào xây dựng công trình của mình. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các loại sàn cần sử dụng hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *