Tiêu chuẩn thiết kế thi công sàn hộp không dầm

Với sự phát triển của ngành xây dựng như hiện nay thì ngày càng có nhiều những giải pháo thi công sàn ưu việt giúp nâng cao được chất lượng cho công trình và giúp tiết kiệm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư. Và sàn hộp không dầm là một trọng những giải pháp xây dựng khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loại sàn này ngay sau đây nhé.

  1. Định nghĩa về sàn không dầm?

Sàn không dầm hay sàn hộp/sàn phẳng không dầm là loại sàn sử dụng các hộp nhựa rỗng và lưới thép giúp chịu lực thay thế hoàn toàn cho các thanh dầm ngang/dọc có chức năng nâng đỡ như các loại sàn có dầm truyền thống. Sàn không dầm giúp giảm thiểu thời gian thi công cũng như tiết kiệm được nguyên vật liệu và giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt.

Công nghệ này được phát triển bởi các chuyên gia nước ngoài và được sử dụng rộng rãi ở các nước như: Mỹ, Nga, Italia,… và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đây là một trong những phương án xây dựng phổ biến và phù hợp với xu hướng phát triển xanh, bền vững trong ngành xây dựng.

  1. Cấu tạo của sàn hộp không dầm là gì?

Loại sàn này được cấu tạo từ 3 lớp vật liệu chính: lớp thép gia cố định hình, hộp nhựa tạo rỗng và bê tông. Trong đó, lớp thép gia cố được thiết kế 3 lớp chính gồm lớp trên, lớp giữa và lớp thép dưới giúp cố định các hộp nhựa và gia tăng tính chịu lực theo phương nằm ngang cho công trình. Lớp nhựa tạo rỗng này giúp tạo ra khoảng không rỗng phía bên trong sàn, làm giảm lượng vật liệu và giảm trọng lượng cho sàn. Cuối cùng là lớp bê tông giúp có thể liên kết các vật liệu cũng như gia tăng khả năng chịu nén và chịu uốn cho sàn.

  1. Phân loại sàn không dầm

Tại Việt Nam hiện nay có 3 loại sàn hộp không dầm phổ biến như sau:

  • Sàn hộp nhựa rỗng: loại sàn này sử dụng các khối hình chóp cụt làm bằng nhựa tái chế giúp tạo khoảng rỗng cũng như tiết kiệm chi phí và giảm thiểu trọng lượng của sàn. Đây là công nghệ được phát triển bởi tập đoàn tại Ý và được sử dụng phổ biến hiện nay.
  • Sàn bóng Bubbledeck: đây là kết cấu sàn sử dụng các quả bóng tròn được lắp ghép vào bên trong kết cấu của thép giúp tạo khoảng không rỗng và tạo được kết cấu chịu lực vững chắc cho sàn.
  • Sàn xốp: loại sàn này có khả năng chịu lực tốt hơn so với sàn bóng. Các khối xốp của sàn được lắp và lồng ghép trực tiếp tại công trình giúp thay đổi chiều dài và khả năng chịu lực của sàn.
  1. Ứng dụng của sàn không dầm

Sàn không dầm có thiết kế ưu việt đem lại nhiều lợi ích so với sàn dầm truyền thống nên ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng như: bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, nhà mặt phố, biệt thự hoặc các công trình nhà ở cần mặt sàn lớn để kinh doanh đều được các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng sàn không dầm.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu được thế nào là sàn không dầm và ứng dụng cho công trình của mình một cách phù hợp. Để biết thêm thông tin về sàn hộp không dầm, hãy liên hệ trực tiếp với C-box qua hotline 0396 045 398  để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *