Thi công sàn phẳng không dầm có khó và phức tạp không?

Sàn phẳng không dầm là giải pháp thi công sàn hiệu quả mới xuất hiện tại Việt Nam. Tuy loại sàn này mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng nhưng nhiều chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng vẫn thắc mắc về vấn đề thi công sàn phẳng không dầm có khó và phức tạp không? Hãy cùng C-Box tìm hiểu về loại sàn này để giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

1. Vai trò của cấu trúc sàn phẳng không dầm đối với công trình

Mỗi công trình xây dựng đều bao gồm 3 phần cơ bản chính là: phần móng, khung và mái. Quy trình này thường diễn ra theo một tuần tự nhất định từ móng cho đến hoàn thiện phần mái. Trước đây, thường sẽ áp dụng phần mái có dầm nhưng ngày này sàn phẳng không dầm lại được ưu tiên hơn cả bởi nó mang lại nhiều lợi ích về kỹ thuật, thẩm mỹ và kinh tế cho công trình.

2. Thi công sàn phẳng không dầm có khó và phức tạp không? Những điều cần lưu ý khi thi công?

Thi công sàn phẳng không dầm được đánh giá là đơn giản, dễ dàng thực hiện hơn so với loại sàn dầm truyền thống. Tuy vậy, do mới xuất hiện ở Việt Nam và chưa phổ biến rộng rãi nên có nhiều nhà thầu vẫn gặp khó khăn khi thi công loại sàn này. Và việc thiếu kinh nghiệm trong thi công sẽ khiến cho công trình của bạn dễ gặp phải những trục trặc ngoài ý muốn.
Vì vậy, khi thi công sàn phẳng không dầm, cần chú ý tới một số điều sau đây.

• Kiểm tra kỹ phần cốp pha

Công đoạn chuẩn bị cốp pha trước khi đổ bê tông sàn mái phải đảm bảo được có sự ghép nối theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Cần đo đạc chính xác vị trí đặt của cốp pha, cần phải đảm bảo sự chắc chắn, kín thít và chống mất nước khi đổ bê tông. Đồng thời cần kiểm tra độ võng và cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau. Cốt thép cũng cần đảm bảo các tiêu chí: đúng chủng loại, vị trí, đúng số lượng, mật độ thép, chiều dài quy định, nối, buộc thép phải theo đúng thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép.

• Công tác chuẩn bị đổ bê tông

– Cần chuẩn bị nhân lực đầy đủ cùng với các trang thiết bị máy móc đảm bảo sẵn sàng cho quy trình đổ bê tông. Trước khi thi công, cần phải vận hành máy trước để kiểm tra xem máy móc có bị lỗi gì không.
– Phải tính toán trước thời gian đổ bê tông để đảm bảo các công đoạn thực hiện diễn ra đúng quy trình, giúp người quản lý chủ động hơn trong việc thi công.
– Tính toán kỹ mặt bằng thi công trước khi đổ bê tông
– Dọn dẹp và làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông.
– Đảm bảo an toàn cho người lao động là yếu tố quan trọng trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Vì vậy, nhà thầu cần phải theo dõi liên tục, đốc thúc công nhân làm việc an toàn, hiệu quả và đúng quy trình. Tuyệt đối không được làm tắt và bỏ qua quy trình sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của công trình, vừa khiến họ gặp phải nguy hiểm.

• Chú ý tới quy trình đổ bê tông

Quy trình đổ bê tông được thực hiện nhanh chóng, không phức tạp và không đòi hỏi kỹ thuật cao. Sau khi đã cố định vị trí của cốp pha, tiến hành đổ bê tông vào sàn. Thao tác đổ từ từ và liên tục, không được nghỉ giữa chừng để tránh xảy ra sự cố. Cách đổ bê tông này cũng tương tự giống như đổ bê tông sàn dầm truyền thống.

Sau khi đổ bê tông thì tiếp tục đầm gạt mặt, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và se lại, tiếp tục đầm lại thêm một lần nữa. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt của bê tông, nếu thấy vết lõm còn ướt thì bê tông vẫn có thể đầm được. Nếu dính tay và không tạo thành vết lõm, nổi nhiều nước thì còn sớm. Nếu bê tông đã lõm khô và se lại thì không đầm thêm được. Khi trời có nắng to, sau 2 giờ cần đầm lại lần đầu, trời mát thì sau 4 giờ cần đầm lại.

Nếu thấy có nước nổi trên bề mặt bê tông thì rắc thêm lớp bột xi măng mỏng, dàn đều lên bề mặt của bê tông, sau đó dùng bàn xoa gỗ xoa kỹ cho phẳng. Việc đầm lại sẽ có tác dụng tăng cường độ chặt của bê tông và cho khả năng chống thấm tốt, giúp tăng cường độ tuổi của bê tông.

Mặt sàn sẽ được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải thường rộng từ 1-2m. Yêu cầu khi đổ bê tông phải thực hiện đúng quy trình, đổ xong một dải mới sang dải tiếp theo.

Trong quá trình thi công cần phải đề phòng trời mưa và chuẩn bị sẵn phương tiện che chắn nếu có mưa. Nếu đang thi công gặp mưa thì không được thi công tiếp mà phải đợi cho cường độ của bê tông đạt đến 25 daN/cm2 thì mới tiếp tục thi công tiếp. Khi đổ bê tông xong cần phải che chắn, cần chống bụi hoặc trời mưa ẩm ướt.

Trên đây là những lưu ý khi thực hiện đổ bê tông cho sàn phẳng. Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về thi công sàn phẳng không dầm có khó và phức tạp không? Để được tư vấn và giải đáp thêm, hãy gọi ngay tới hotline của C-Box 0396 045 398 để được tư vấn và giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *