Thi công sàn phẳng không dầm có khó và phức tạp hơn sàn truyền thống không?

 

Thi công sàn phẳng được đánh giá là đơn giản và dễ thực hiện hơn so với sàn bê tông có dầm truyền thống. Tuy vậy, do sàn phẳng không dầm mới xuất hiện tại Việt Nam nên nhiều nhà thầu và đơn vị thi công vẫn gặp khó khăn khi thi công loại sàn này. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu những lưu ý dưới đây để tránh được những trục trặc ngoài ý muốn nhé!

  1. Kiểm tra kỹ cốp pha mái sàn

Công đoạn này phải đảm bảo đúng kỹ thuật và phải được ghép nối đúng kỹ thuật. Cần đo đạc chính xác vị trí đặt cốp phá để đảm bảo độ kín và chắc chắn tránh tình trạng mất nước. Đồng thời thép sử dụng phải đảm bảo các tiêu chí như vị trí, số lượng, chủng loại, mật độ…

  1. Chuẩn bị trước khi đổ

– Cần chuẩn bị nhân lực và các trang thiết bị máy móc đầy đủ để đảm bảo quy trình đổ. Trước khi tiến hành cần vận hành máy móc để kiểm tra xem có lỗi hay không.

– Cần tính toán trước thời gian đổ để các công đoạn diễn ra đúng quy trình, giúp người quản lý chủ động hơn trọng quá trình thi công.

– Phải tính toãn mặt bằng kỹ càng trước khi đổ

– Dọn dẹp và làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ

– Đảm bảo an toàn lao động đặc biệt là khi đổ bê tông trên độ cao mái. Nhà thầu cần liên tục theo dõi cũng như đốc thúc công nhân làm việc an toàn, đúng quy trình. Không được làm tắt hay bỏ qua bất kỳ công đoạn nào gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình và gây nguy hiểm cho người thực hiện.

  1. Quy trình đổ bê tông cho sàn phẳng không dầm

Quy trình đổ bê tông sàn phẳng không dầm khá nhanh chóng, không phức tạp và không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Sauk hi đã cố định vị trí của cốp pha thì tiến hàng đổ bê tông vào trong sàn. Cần đổ từ từ và liên tục không nghỉ giữa chừng để tránh xảy ra sự cố.

Sau khi đổ bê tông, tiếp tục đầm gạt mặt và chờ bê tông bay bớt hơi nước và khô sẽ lại thì tiến hành đầm thêm lần 2. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt nếu tạo vết lõm ướt thì bê tông vẫn đầm được. Nếu dính hay không tạo vết lõm hoặc nổi nhiều nước thì bê tông vẫn còn sớm. Nếu tạo vết lõm khô và se lại thì không đầm thêm được nữa. Khi trời nắng to có thể đầm lại sau 2 giờ, trời mát có thể đầm lại sau 4h đổ.

Nếu thấy có nước nổi trên bề mặt thì rắc thêm lớp bột xi măng mỏng, đều lên bề mặt rồi dùng bàn xoa gỗ xoa kỹ cho thật phẳng. Việc đầm lại sẽ tăng cường độ chặt của bên tông và cho khả năng chống thấm tốt, giúp tăng cường độ bê tông lên 10-15%.

Mặt sàn sẽ được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng 1-2m, cần phải đổ đúng quy trình xong mới đổ sang dải tiếp theo.

Khi đổ phải đề phòng trời mưa và chuẩn bị phương tiên che chắn nếu có mưa. Đang thi công nếu trời mưa thì phải dừng lại ngay và đợi cho bê tông đạt tới cường độ 25 daN/cm2 thì mới được thi công tiếp. Cần phải che chắn, chống bụi hoặc trời mưa ẩm cho bê tông mới đổ.

Có thể thấy thi công sàn phẳng không dầm đơn giản, nhanh gọn và dễ thực hiện hơn sàn dầm truyền thống. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn loại sàn phẳng cho công trình của mình. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ngay tới C-Box để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *