Sàn xốp Vro là gì? Cấu tạo và phương pháp thi công tối ưu nhất

Ngành công nghiệp xây dựng hiện nay ngày càng phát triển vì vậy cũng kéo theo nhiều giải pháp công nghệ mới ra đời. Ở Việt Nam luôn có những sáng chế mới trong ngành xây dựng với tính ứng dụng thực tiễn cao. Và sàn xốp Vro là một trong những giải pháp hữu hiệu của ngành xây dựng.

Tìm hiểu sàn xốp là gì?

Sàn Vro hay còn gọi là sàn phẳng với phàn lõi xốp là giải pháp xây dựng mới, được phát triển bởi các kỹ sư của Việt Nam. Giống như các loại sàn rỗng khác, sàn xốp hỗ trợ trong việc rút bớt phần bê tông để giảm nhẹ khối lượng của sàn và giảm bớt được nhiều chi phí.
Công nghệ sàn này sử dụng các miếng xốp hình chữ nhật có kích thước từ 38×38cm, chiều cao phụ thuộc vào công năng tải trọng của sàn mà có kích thước khác nhau. Sau khi đổ bê tông vào sẽ tạo thành hệ thống có kết cấu dầm chữ I giao thoa với hai lớp sàn trên và dưới cùng chịu lực thông qua hệ thanh ziczac hình sin như cầu nối hai lớp thép trên và dưới với nhau giúp giữ ổn định theo chiều ngang.

Cấu tạo của sàn xốp Vro

– Phần hộp xốp : Được sản xuất từ chất liệu polystyren có nhiệt độ nóng chảy 80-100 độ C, kích thước của hộp xốp có thể thay đổi từ 38-40cm, chiều cao của hộp có thể thay đổi đa dạng tùy theo công năng sử dụng của công trình.
– Hệ xốp được kẹp hệ khung không gian gồm thép lưới hàn D4 bên trên và dưới cùng là hệ thép xiên giúp giữ ổn định hệ xốp theo chiều ngang.
– Khi đổ bê tông vào để đảm bảo chống đẩy, nổi sàn cần sử dụng thêm các C móc kết hợp với ty neo và gym chặt vào ván khuôn của sàn để chống đẩy nổi sàn.
– Chúng được tính toán và làm việc dựa trên các hệ dầm chữ I, được giao thoa và cách nhau khoảng cách 38-40cm nên đảm bảo được độ cứng tổng thể của sàn.

Ưu và nhược điểm của sàn VRO

Ưu điểm:

Chúng có ưu điểm như : Sàn không dầm nên đẹp và thẩm mỹ, giúp giảm tải trọng sàn. Có khả năng chống nóng và chống ồn tốt, chiều cao thông thủy tăng, tối ưu chi phí xây dựng. Sàn thi công nhanh, không gian thông thoáng, giảm khối lượng móng, cột,…

Nhược điểm:

Do cấu tạo dạng hình khối, nên sàn xốp có độ cứng kém. Vì vậy phải làm đặc rất tốn chi phí vận chuyển và lưu kho bãi, chi phí sản xuất lắp đặt cao và giá thành công nghệ tăng nhiều. Bên cạnh đó quá trình thi công cần kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sàn.

Cách thi công sàn đạt hiệu quả cao

Quá trình thi công sàn Vro giống các hệ sàn nhẹ khác. Chúng có quy trình như sau :
• Thi công ván khuôn sàn phẳng
• Rải lớp thép bên dưới sàn
• Rải thêm thép gia cường sàn xốp
• Vận chuyển, lắp đặt và cố định xốp vào đúng vị trí.
• Buộc nối các hệ xốp lại với nhau bằng dây thép
• Đặt lưới thép trên sàn
• Đặt lưới thép trên nấm cột
• Đi thép chống chọc thủng đầu cột
• Thi công chống nổi cho sàn xốp
• Đổ bê tông vào sàn xốp hai lượt
Trên đây là những thông tin về sàn xốp Vro mà C-Box muốn cung cấp cho bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, đặc điểm của sàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào và cần được tư vấn thêm hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0396045398 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *