Sàn xốp là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm và cách thi công sàn xốp

Trong lĩnh vực xây dựng, sàn xốp là một trong những giải pháp xây dựng mới được sử dụng phổ biến trong những công trình với mục đích nhằm cải thiện tính năng, hiệu quả thi công, hiệu suất của sàn bê tông và giảm thiểu được chi phí xây dựng. Để hiểu rõ hơn về công nghệ xây dựng này cùng những ưu điểm nhược điểm sàn xốp, mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Sàn xốp là gì?

Sàn xốp là một trong những giải pháp thi công sàn bê tông đem lại hiệu quả cao, được làm từ polyurethane (PU) hoặc bọt xốp polyethylene (PE) để tạo nên một cấu trúc rỗng.
Sàn xốp được cấu tạo từ những hộp xốp kết nối với nhau và đặt ở vị trí song song nhau tạo thành mạng lưới. Sau khi bê tông được đổ mạng lưới này sẽ tạo lên hệ kết cấu dầm giao thoa với 2 lớp sàn và cùng chịu lực.
Nguyên lý hoạt động của sàn xốp giống với những loại sàn rỗng khác là giảm bớt phần bê tông ở giữa giúp sàn nhẹ và tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan.Công nghệ thi công này rất phổ biến ở Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Sàn xốp có các thành phần chính bao gồm hộp xốp cùng các phụ kiện kèm theo như ống côn và thanh kê nhựa. Chiều cao, kích thước của hộp xốp rất đa dạng, nó phụ thuộc vào yêu cầu về tải trọng của sàn và của công trình. Thông thường xốp sử dụng trong xây dựng có màu trắng và ở giữa có lỗ côn để thông khi đổ bê tông.

Để đạt được chất lượng tốt, yêu cầu quá trình thi công sàn xốp phải cẩn thận và sự tinh tế, đòi hỏi kỹ năng thi công và chuyên môn tốt. Quy trình thi công khá phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ ngay từ bước chuẩn bị bề mặt sàn cho đến lắp đặt, đẩy module sàn xốp chắc chắn. Đồng thời, trong quá trình thi công cần tránh việc gây bong bạt hoặc làm hỏng hộp xốp gây ảnh hưởng đến chất lượng của sàn bê tông.

Cách thi công và cấu trúc của sàn xốp đem lại nhiều lợi ích như tăng tính đàn hồi, giảm trọng lượng và giảm tác động khi va đập. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý đến sự hạn chế chịu tải và yêu cầu cần thường xuyên bảo trì của loại sàn bê tông này.
Đối với từng dự án, cần đánh giá cẩn thận việc nên chọn sàn xốp hay giải pháp khác sao cho đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật và chi phí đầu tư của công trình.

Ưu điểm nhược điểm sàn xốp

Ưu điểm:

Là một trong những giải pháp thi công sàn bê tông được chú ý với nhiều ưu điểm, sàn xốp có đầy đủ các yêu cầu của sàn phẳng như mở rộng không gian, tăng tính thẩm mỹ, tăng chiều cao thông thuỷ cho công trình. Trong đó nổi bật nhất chính là khả năng thi công rất nhanh chóng nhờ sàn xốp có cấu trúc đơn giản, dễ lắp đặt nên quy trình thi công cũng đơn giản và rút ngắn được thời gian cùng công sức hơn.
Bên cạnh đó, khả năng vượt qua nhịp lớn của sàn xốp mà không cần dầm chịu tải là ưu điểm rất ấn tượng từ đó tối ưu hoá hiệu quả không gian sử dụng, giảm thiểu được chi phí xây dựng.
Ngoài ra, khả năng cách âm và cách nhiệt rất đáng nể của sàn xốp rất lý tưởng cho việc tạo dựng một môi trường làm việc và sống thoải mái. Đồng thời, không gian sống và làm việc có thể điều chỉnh dễ dàng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng vì tường ngăn có thể xây dựng một cách linh hoạt.
Bên cạnh đó, với tính linh hoạt trong việc xây tường ngăn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh không gian theo nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm:

Hiểu được những ưu nhược điểm sàn xốp sẽ giúp bạn có sự cân nhắc từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phương án thi công sàn hợp lý cho dự án.
– Vì sàn xốp có cấu tạo dạng khối, độ cứng kém, cồng kềnh nên chi phí việc vận chuyển từ kho bãi đến công trường khá tốn kém. Bên cạnh đó, sản xuất, lắp đặt sàn xốp yêu cầu theo một quy trình làm đặc cũng tốn kém dẫn đến chi phí sản xuất cao kéo theo đó giá thành công trình cũng tăng.
– Khả năng chịu tải còn hạn chế. Vì xốp có độ cứng kém nên sàn xốp cũng không thể chịu tải tốt như những loại sàn khác nên sàn xốp chỉ sử dụng được ở các khu vực chịu tải trọng trung bình và nhẹ.
– Tuổi thọ và độ bền thấp hơn so với những loại sàn khác nên để duy trì được độ bền và hiệu suất cần thường xuyên bảo trì và sửa chữa.
Khi thi công cần phải hiểu rõ được những ưu nhược điểm sàn xốp và phải kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công để chất lượng công trình được đảm bảo. Để đạt kết quả tốt nhất cần sử dụng các vật liệu chất lượng cao và quá trình thi công đảm bảo chính xác.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về sàn xốp và những ưu nhược điểm của loại sàn này. Để khắc phục được các hạn chế của sàn xốp có rất nhiều phương án giúp tối ưu được hiệu quả của công trình, hãy liên hệ với chúng tôi được tư vấn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *