Sàn phẳng không dầm và sàn ô cờ thì loại nào tối ưu hơn khi làm nhà dân dụng?

Việc chọn giữa sàn phẳng không dầm và sàn ô cờ khi xây nhà dân dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, thiết kế của nhà, ngân sách, yêu cầu cụ thể, sở thích cá nhân…

1. Sàn phẳng không dầm:

Sử dụng giải pháp tạo rỗng để giảm phần bê tông ở trục trung hòa của sàn phẳng làm giảm trọng lượng của sàn. Thực tế thi công có nhiều biện pháp tạo rỗng, tuy nhiên phương pháp tạo rỗng bằng xốp không cháy của VRO là tạo ưu điểm nhất, sàn có khả năng chịu lực tốt, thi công nhanh và giá thành hạ. Sàn phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.

Ưu điểm: Sàn này có thể tạo không gian mở rộng và linh hoạt hơn, không bị giới hạn bởi dầm và cột. Điều này mang lại một không gian sống mở và thoải mái hơn cho các phòng. Đảm bảo được đầy đủ ưu điểm của sàn phẳng nhưng vượt được nhịp lớn hơn. Trọng lượng nhẹ. Kết cấu truyền thống thân thiện, không yêu cầu kỹ thuật cao. Độ cứng lớn, đồng đều, khả năng chịu lực ngang tốt hơn dầm ô cờ.

Nhược điểm: Việc xây dựng sàn phẳng không dầm có thể đòi hỏi chi phí cao hơn do cần dùng vật liệu gia cố và kỹ thuật xây dựng phức tạp hơn. Đồng thời sản phẩm này chưa được phổ biến rộng rãi vì vậy khả năng xâm nhập thị trường hạn chế.

2. Sàn ô cờ

Ưu điểm: Sàn này cung cấp sự chắc chắn và ổn định cho nhà, đặc biệt là các khu vực có tải trọng lớn hoặc cần hỗ trợ cột. Nó cũng có thể tiết kiệm chi phí xây dựng so với sàn phẳng không dầm.

Nhược điểm: Sàn ô cờ có thể tạo ra các rào cản trong không gian, giới hạn sự linh hoạt trong thiết kế nội thất và không gian sống. Cùng với đó, cần phải chú ý tới việc bố trí cột và dầm sao cho không gian không bị chia quá nhỏ. Thế nên, khi lựa chọn giữa sàn phẳng không dầm và sàn ô cờ cho nhà dân dụng thì cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như: không gian, chi phí, yêu cầu cụ thể của dự án để có lựa chọn tối ưu nhất.

Có thể thấy, lựa chọn phương án kết cấu sàn cho các công trình nhà dân dụng bằng bê tông cốt thép là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi thiết kế. Do đó, khi quyết định một trong các giải pháp kết cấu sàn cần phân tích sơ qua ưu nhược điểm của từng loại sàn và khả năng ứng dụng trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *