Sài Gòn có làm được sàn phẳng không dầm không?

Sàn phẳng không dầm hiện nay là một trong những loại sàn được sử dụng phổ biến và được ứng dụng ở nhiều nơi tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Sài Gòn. Hãy cùng C-Box tìm hiểu những ưu điểm của sàn phẳng không dầm được ứng dụng trong các công trình mang lại những lợi ích gì nhé!

  1. Sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng không dầm là sàn bê tông cốt thép phẳng không có dầm lộ xuống. Là loại bê tông chịu lực 2 phương toàn khối với tải trọng từ trên sàn truyền trực tiếp qua sàn và xuống cột mà không cần tới dầm dầm như các sàn dầm truyền thống.

Hầu hết các công trình hiện nay tại Sài Gòn đều ưu tiên sử dụng sàn phẳng không dầm bởi có tính thẩm mỹ cao, chiều cao trần mỏng hơn và có độ vượt nhịp cột lớn hơn. Đặc biệt là những công trình cần đẩy nhanh tiến độ

  1. Ưu điểm của công nghệ sàn phẳng không dầm
  • Linh hoạt trong bố trí các phòng: Do sàn phẳng có sàn dày và có thể chịu lực đều trên toàn bộ bề mặt sàn nên có thể hỗ trợ rất tốt cho việc bố trí các không gian kiến trúc: tường gạch được xây ở bất kỳ vị trí nào trên sàn và cột có thể đặt ở các vị trí lệch không cần thẳng hàng. Ngoài ra, có thể tận dụng luôn phần trần bê tông để làm trần của mặt trần và nhà trang trí không cần trần thạch cao.
  • Tăng chiều cao thông thủy tầng: Do sàn phẳng có chiều dày sàn mỏng hơn chiều cao của dầm truyền thống cũng như của hệ kết cấu sàn dầm. Vậy nên công trình có được không gian chiều cao tầng tính từ mặt trên sàn dưới lên tới mặt dưới sàn trên thông thoáng, có chiều cao mỏng hơn dầm từ 30-40cm. Với lợi thế này có thể giảm chiều cao tầng xuống và tăng số tầng lên với các công trình có chiều cao tòa nhà bị hạn chế.
  • Đẩy nhanh tiến độ thi công: Do giảm được lượng thép và ván khuôn bê tông nên thời gian thi công được rút ngắn từ 30-40% so với sàn dầm truyền thống. Đối với nhà phố hay biệt thự truyền thống thời gian thi công thường từ 12-15 ngày/ tầng thì với sàn phẳng không dầm có thể rút ngắn thời gian còn 7-8 ngày/ tầng. Việc đẩy nhanh tiến độ này còn giúp công trình nhanh chóng đưa vào sử dụng và xoay vòng vốn nhanh.
  • Giảm chi phí: sử dụng sàn phẳng giúp giảm 30-50% ván khuôn và 10-15% cho phí sàn so với sàn dầm truyền thống.
  • Cách âm và cách nhiệt tốt: sàn phẳng không dầm có chiều dày lớn hơn sàn truyền thống. Với khẩu độ 8m chiều dày sàn hộp là 27cm thì sàn không dầm 10cm sẽ cho độ cách âm tốt hơn và việc tận dụng các lỗ rỗng giữa sàn để tăng hệ số cách âm lên gấp 5-10 lần. Vì thế mà loại sàn này rất phù hợp với khí hậu nóng của Sài Gòn.
  • Dễ dàng lắp đặt hệ thống điều hòa, cơ điện PCCC: trong các tòa nhà có sử dụng sàn phẳng không dầm thì không cần phải uốn cáp hoặc cắt xuyên dầm để có thể thi công các dịch vụ cơ điện. Sàn phẳng giúp cho việc lắp đặt ống điều hòa, ống điện, ống chữa cháy…trở nên dễ dàng hơn.

Qua những thông tin trên có thể thấy sàn phẳng không dầm rất phù hợp với các công trình tại Sài Gòn mang lại nhiều hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về việc ứng dụng sàn phẳng tại Sài Gòn, hãy liên hệ ngay tới C-Box để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *