Phương pháp xử lý vết nứt sàn phẳng an toàn – hiệu quả

Một số công trình sàn phẳng hiện này vì một số lý do trong quá trình thi công dẫn đến xuất hiện các vết nứt, gãy gây mất thẩm mỹ và mang lại cảm giác không an toàn cho người sử dụng. Vậy có những phương pháp xử lý vết nứt như nào, hãy cùng C-Box tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Sử dụng sơn Epoxy

Phương pháp tiêm sơn epoxy được dùng để xử lý các vết nứt nhỏ, có chiều rộng từ 0.05mm. Kỹ thuật này bao gồm khoan và đặt các đầu dẫn chạy dọc theo vết nứt, trám bít các vết nứt trên bề mặt và cuối cùng là tiêm sơn epoxy dưới áp lực. Việc tiêm sơn epoxy đòi hỏi phải có tay nghề kỹ thuật cao, khả năng ứng dụng của kỹ thuật này cũng bị hạn chế bởi nhiệt độ môi trường xung quanh.

  1. Phương pháp xẻ rãnh và bít vết nứt

Phương pháp này được sử dụng khi cần khắc phục bề mặt bê tông, nơi mà kết cấu của bê tông không cần gia cố khả năng chịu lực. Phương pháp này có liên quan đến việc xẻ rãnh, mở rộng vết nứt dọc theo chiều dài và trám bằng một chất bịt kín phù hợp.

Có thể sử dụng phương pháp này để xử lý cả vết nứt nhỏ hay lớn bị cô lập. Đây là cách áp dụng phổ biến và hiệu làm giảm khả năng nước tiếp xúc với phần cốt thép bên trong.

  1. Khâu vết nứt

Phương pháp khâu vết nứt cho sàn bê tông gồm: khoan lỗ cả hai bên của vết nứt sau đó gắn các chốt kim loại dạng chữ U có chân ngắn và kéo dài theo vết nứt. Phương pháp khâu này có độ bền của kết cấu và phải được phục hồi trên các vết nứt ở vị trí chịu lực chính. Quy gồm khoan lỗ trên cả hai bên của vết nứt, tiếp đó làm sạch các lỗ, và neo chân của các mấu sắt trong các lỗ bằng vữa không co ngót hay bằng vật liệu gốc epoxy.

  1. Khoan và cắm vết nứt bê tông

Khoan và chốt vết nứt theo chiều sâu của vết nứt sau đó phun vữa vào để tạo thành dạng giống như chiếc chìa khóa. Phương pháp này áp dụng với các vết nứt chạy theo dạng đường thẳng và tiếp cận được ở một đầu.

  1. Phương pháp làm đầy trọng lực

Các vật liệu bằng nhựa có độ nhớt thấp có thể sử dụng để bịt kín các vết nứt với sàn có bề mặt từ 0.03 đến 2mm bằng cách làm đầy trọng lực vết nứt. Quy trình làm sạch bề mặt bằng cách thổi khí hoặc phun nước vào. Khi bề mặt ướt phải được để khô vài ngày nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Việc sấy kho sau khi phun nước có thể có hiệu quả làm sạch cao, việc lấp đầy vết nứt có thể được đo thông qua độ sâu mà vật liệu bịt kín thâm nhập vào kết cấu của sàn.

Trên đây là một số phương pháp xử lý vết nứt sàn mang lại hiệu quả cao cho công trình xây dựng. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết cách xử lý khi gặp tình trạng sàn bị nứt. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay tới C-Box để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *