Những điều cần lưu ý khi thi công sàn ô cờ

Trong các loại sàn thì sàn có dầm sử dụng phổ biến hơn do dùng ít bê tông, cốt thép nên trọng lượng nhẹ hơn, và giảm tải trọng lên công trình. Trải qua quá trình dài phát triển ngành Xây dựng, con người càng phát minh ra nhiều giải pháp sàn nhẹ hơn sàn cũ, mà vẫn đảm bảo chịu lực. Bằng cách tạo ra khoang rỗng trong bản sàn như sử dụng bóng (sàn bóng), hoặc sắp xếp ván khuôn nhựa rồi đổ bê tông vào, sau khi tháo ván bê tông thì cho hệ sàn ô cờ. Nhưng khoang rỗng của ô cờ lớn hơn nên sàn ô cờ nhẹ hơn sàn bóng. Để hiểu rõ hơn việc thi công sàn ô cờ như nào thì hãy theo dõi bài viết về những điều cần lưu ý khi thi công sàn ô cờ dưới đây của C-Box ngay nhé!

8 bước thi công sàn ô cờ

Thi công sàn ô cờ như thế nào cho đúng kỹ thuật là vấn đề được không ít người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, CBox xin hướng dẫn bạn thi công chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất như sau:

 • Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế chi tiết cũng như chuẩn bị tốt các vật liệu, dụng cụ khác nhau như cốp pha bê tông đúc sẵn, cây chống đà giáo,…
 • Bước 2: Dựng hệ cây chống đà giáo, xà gồ giúp đảm bảo kết cấu chắc chắn và an toàn trong quá trình thi công

 • Bước 3: Lắp cốp pha phẳng với hệ thép gia cố chắc chắn
 • Bước 4: Đặt hộp ván nhựa theo các vị trí chính xác theo bản vẽ thiết kế và
 • Bước 5: Đặt lưới thép bề mặt hộp ván đã được cố định
 • Bước 6: Đổ bê tông lên bề mặt sao cho đều. phẳng. Thực hiện cấp ẩm định kỳ để bảo dưỡng bê tông, tránh tình trạng chân chim, nứt nẻ gây chất lượng xuống cấp.
 • Bước 7: Khi bê tông đạt được cường độ chuẩn tiến hành tháo dỡ cốp pha và khuôn phá để chuẩn lên tầng trên thi công.
 • Bước 8: Tiến hành sửa chữa, trám các khe mặt để đảm bảo thẩm mỹ cho công trình. Sau đó sơn và hoàn thiện.

Thi công sàn ô cờ giúp tăng diện tích sử dụng sàn

Kết cấu sàn ô cờ đã được ứng dụng trên thế giới cách đây hơn 50 năm. Thiết kế này có các ưu điểm chính sau so với thiết kế sàn thông thường:

 • Thứ nhất, khối lượng bê tông dầm sàn giảm khoảng 20% và khối lượng cốt thép dầm sàn giảm khoảng 20% so với phương án sàn bê tông thông thường.
 • Thứ hai, do chiều cao tiết diện dầm nhỏ nên giảm chiều cao tầng và tổng chiều cao nhà.
 • Thứ ba, do khối lượng kết cấu sàn giảm 20%, tiết diện cột bê tông được thiết kế giảm 20% và cốt thép cột cũng được thiết kế giảm 20%. Việc giảm kích thước cột bê tông cốt thép đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn.
 • Thứ tư, do ba yếu tố trên, trọng lượng kết cấu phần thân giảm dẫn đến giá thành phần móng công trình giảm 20%. Tổng hợp các yếu trên có thể thấy giá thành xây dựng phần kết cấu bê tông cốt thép giảm 20%.
 • Ngoài ra, do chiều cao công trình giảm dẫn đến hạ giá thành tường ngăn, tường bao che, các vật liệu hoàn thiện, các đường ống kỹ thuật.

Có thể thấy, việc ứng dụng kết cấu khi thi công sàn ô cờ trong thực tế thi công cho thấy có nhiều ưu điểm so với kết cấu sàn dầm thông thường. So với phương án sàn thông thường, Sàn ô cờ giảm trên 40% khối lượng thép, giảm trên 15% khối lượng bê tông, dẫn tới giảm trên 20% chi phí và thời gian xây dựng đồng thời giảm tải trọng xuống móng. Ngoài ra, Sàn ô cờ có độ cứng lớn nên vượt được nhịp lớn, cho phép bố trí vách ngăn linh hoạt và dễ kiểm soát chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *