Một số lưu ý khi đổ bê tông sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm là giải pháp xây dựng rất được ưa chuộng hiện nay, công nghệ này không chỉ cho phép tạo hệ sàn phẳng, nhẹ, có độ vượt nhịp lớn mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và góp phần bảo vệ môi trường. Khi thi công loại sàn này cũng cần lưu ý một số thông tin sau, hãy cùng C-Box tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trong quá trình đổ bê tông sàn phẳng không dầm các đơn vị thi công cần đặc biệt lưu ý tuân thủ những điều sau để đảm bảo chất lượng cho công trình như:

  • Quy trình thi công: Cần tuyệt đối tuân thủ quy trình và đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật trong bản vẽ cũng như lắng nghe chỉ dẫn trực tiếp từ kỹ sư. Trong suốt quá trình thi công, nếu phát hiện ra những điểm bất thường, cần báo phải ngay với kỹ sư để giải quyết kịp thời.
  • Lưu ý sử dụng bê tông tươi: Cần sử dụng bê tông có mác cao (từ 300 trở lên) để đảm bảo độ cứng và giảm võng cho sàn. Nếu sàn có độ vượt nhịp lớn, cần sử dụng bê tông tươi mác cao hơn. Nên hạn chế/không nên sử dụng phụ gia R3/R7 khi trộn bê tông, bởi hai loại phụ gia này sẽ khiến sàn bị nứt gãy do co ngót. Trường hợp sử dụng, cần bảo dưỡng nghiêm ngặt hơn để đảm bảo chất lượng sàn tốt nhất. Nên sử dụng bê tông có độ sụt cao (từ 16 +2 trở lên) thành phần cốt liệu có kích thước không quá 2cm (đá 1×2) để đầm dùi bê tông dưới phần đáy sàn dễ dàng hơn.
  • Lưu ý về kết cấu cốt thép: Nên sử dụng thép CB400 hoặc CB500 để đảm bảo khả năng chịu kéo và giúp hạn chế nứt vỡ kết cấu sàn. Cần bổ sung thép chống cắt, thép mũ cột, thép chống chọc thủng và thép gia cường để liên kết chặt chẽ với hai lớp thép sàn. Sử dụng thêm thép C để liên kết và cố định hộp nhựa giúp chống hiện tượng đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông.
  • Lưu ý khi lắp đặt hộp nhựa: Hộp nhựa sàn phẳng rất cứng nên có khả năng chống va đập tốt nhưng quá trình vận chuyển vẫn cần nhẹ nhàng, cẩn thận tránh ảnh hưởng đến kết cấu của hộp. Cần hạn chế đứng lên các hộp nhựa (mức tải khi đi lại trên hộp vào khoảng 130kg với 100kg người + 30kg hàng). Ưu tiên di chuyển ở vị trí chân hộp và hạn chế dẫm lên phần giữa hộp bởi đây là vị trí chịu lực kém nhất. Không di chuyển trên hộp nhựa nếu thi công trong điều kiện trời quá nóng và chưa hoàn thiện thép sàn lớp trên.
  • Lưu ý khi đổ bê tông sàn không dầm: khi đầm dùi bê tông phải cẩn thận, khi đổ bê tông cần đổ lớp một nhằm đảm bảo độ dày của sàn. Quá trình đổ phải được thực hiện đúng kỹ thuật để nhằm hạn chế tình trạng đẩy nổi của sàn hộp.

Hy vọng qua những thông tin cần lưu ý trên bạn có thể tránh được những rủi ro không mong muốn khi thi công sàn phẳng và có được công trình hoàn thiện tốt nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về cách thi công này, hãy liên hệ ngay tới C-Box để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *