Hướng dẫn kỹ thuật thi công lắp đặt sắt thép sàn phẳng không dầm

Đối với công trình xây dựng, việc thi công và bố trí lắp đặt kết cấu của thép sàn rất quan trọng. Bởi trong kết cấu xây dựng thì sàn thép chính là kết cấu chịu tải trọng cách trực tiếp trong quá trình sử dụng. Trong đó, sàn công trình sẽ được hệ thống bằng dầm đỡ, bên cạnh đó thì dầm sẽ liên quan đến cột và móng. Vì vậy, cách thi công và bố trí sắt thép sàn phẳng không dầm rất quan trọng. Hãy cùng C-Box tìm hiểu ngay sau đây.

1.Cách thi công lắp đặt thép và kỹ thuật đan sàn

Đầu tiên, cần xác định 2 loại thép sàn chính là: Thép momen âm và dương. Những bản sàn (ví dụ sàn có độ dày 100) đường kính lớn nhất của các thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính tối đa 15 thì nên sử dụng những cây thép kích cỡ 12 là đạt yêu cầu chống nứt
– Bước 1: Lắp đặt bô thép ở dưới và bộ theo cạnh ngắn trước. Sau đó mới thực hiện tới bô thép dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo sẽ được tính từ mép dầm và móc xuống các thanh thép
– Bước 2: Sau khi xong, bắt đầu bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối sẽ bắt đầu tính từ phần mép dầm cho đến hết chiều dài của thép; cần phải đủ kích thước quy định.
– Bước 3: Khi bô thép gối xong thì cần có thép cấu tạo để giữ khung. Thường sử dụng thép Ø8 A200 hoặc A300 đều được.
– Bước 4: Sử dụng các cục kê giúp tạo lớp bảo vệ bê tông sàn.
– Bước 5: Ở vị trí của 2 thép gối chồng nhau cần phải đi đủ (không được bỏ). Ở giai đoạn này, lớp thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.
– Bước 6: Đối với lớp thép mũ nên sử dụng thép Ø10 trở lên; không nên sử dụng thép Ø6, Ø8 bởi khi đổ bê tông vật liệu và người dẫm lên sẽ làm mất đi chiều cao làm việc của thép gối ( phần bê tông sẽ bị lún xuống).

2. Cách thi công, bố trí sắt thép sàn phẳng không dầm

• Có 2 cách để bố trí sắt thép như sau:

– Bố trí phần thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là một trong những dạng sàn chịu uốn theo phương nhất định; hoặc sàn có thể uốn theo 2 phương nhưng độ uốn của phương còn lại nhỏ hơn. Cách này có thể giúp thép kê lên tường hoặc đổ liền khối. Tuy nhiên cần lưu ý, chỉ <= 2 cạnh đối diện.
– Bố trí thép sàn 2 phương: được uốn theo 2 phương nên không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách bố trí này cũng giống như sàn 1 phương nhưng các liên kết với phần dầm sẽ >= 2 cạnh liền kề.

• Bố trí thép sàn cần lưu ý các điều sau:

– Xác định phần nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí phù hợp nhất.
– Sử dụng các phương pháp để lựa chọn bố trí một cách tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến cả quy trình thi công.

Trên đây là cách thi công lắp đặt và bố trí sắt thép sàn phẳng không dầm mang lại hiệu quả cao cho công trình xây dựng. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng cho công trình của mình một cách hiệu quả. Nếu có điều gì cần được tư vấn và giải đáp, hãy gọi ngay tới C-box qua hotline để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *