Hướng dẫn đổ bê tông sàn hộp không dầm mang lại hiệu quả cao

Sàn phẳng không dầm là một trong những giải pháp xây dựng xanh rất được ưa chuộng những năm gần đây tại Việt Nam. Công nghệ sàn này không chỉ cho phép tạo nên hệ sàn phẳng, trọng lượng nhẹ, có độ vượt nhịp lớn mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu nhằm giúp bảo vệ môi trường, không gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Hãy cùng C-Box tìm hiểu chi tiết hướng dẫn đổ bê tông sàn hộp để có thể hiểu rõ hơn về công nghệ thi công loại sàn hiện đại này nhé!

 1. Một số lưu ý khi đổ bê tông sàn không dầm

Trong quá trình đổ bê tông cho sàn không dầm, các đơn vị thi công cần đặc biệt lưu ý và cần tuân thủ một số điểm sau để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình:

 • Lưu ý về quy trình thi công: Cần tuân thủ tuyệt đối quy trình và hướng dẫn kỹ thuật đã được hướng dẫn chi tiết trong bản vẽ và lắng nghe chỉ dẫn trực tiếp từ kỹ sư và cần báo ngay với kỹ sư để giải quyết các vấn đề kịp thời.
 • Lưu ý sử dụng bê tông tươi: Cần sử dụng bê tông có mác cao (từ 300 trở lên) để đảm bảo độ cứng cũng như giảm võng cho sàn. Nếu sàn cần độ vượt nhịp lớn, các đơn vị thi công cần sử dụng bê tông tươi mác cao hơn. Nên hạn chế và không nên sử dụng phụ gia R3/R7 khi trộn bê tông, bởi hai loại phụ gia này có thể khiến sàn bị nứt gãy do có sự co ngót. Nếu có sử dụng đến, cần bảo dưỡng nghiêm ngặt hơn để giúp đảm bảo chất lượng cho sàn. Nên sử dụng bê tông có độ sụt cao (từ 16 +2 trở lên) với thành phần cốt liệu kích thước không quá 2cm (đá 1×2) giúp đầm dùi bê tông dưới đáy sàn một cách dễ dàng.
 • Lưu ý về kết cấu cốt thép sàn: Có thể sử dụng thép CB400 và CB500 để đảm bảo khả năng chịu kéo của sàn và hạn chế nứt vỡ kết cấu sàn. Nên bổ sung thép chống cắt, thép chống chọc thủng, thép chống mũ cột, hoặc thép gia cường liên kết chặt chẽ với hai lớp thép sàn. Bạn cũng nên sử dụng thép C để liên kết và cố định hộp nhựa giúp chống lại hiện tượng đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông.
 • Lưu ý khi lắp đặt hộp nhưa: Hộp nhựa sàn không dầm rất cứng, chúng có khả năng chống va đập rất tốt nhưng cần vận chuyển nhẹ nhàng cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến kết cấu của hộp. Hạn chế đứng trực tiếp lên hộp (mức tải trọng khi đi lại trên hộp vào khoảng 130kg với 100kg người +- 30kg hàng). Nên di chuyển tại vị trí chân hộp và hạn chế dẫm lên phần giữa của hộp vì đây là vị trí chịu lực kém. Không được di chuyển trên hộp nếu thi công trong điều kiện trời quá nóng, nhiệt độ cao nếu chưa hoàn thiện phần thép sàn lớp trên.
 • Lưu ý khi đổ bê tông sàn: bắt buộc phải sử dụng đầm dùi cho bê tông cẩn thận, khi đổ bê tông lớp 1 nhằm đảm bảo độ dày của sàn. Quá trình thi công đổ bê tông phải được thực hiện đúng kỹ thuật giúp hạn chế tình trạng đẩy nổi của sàn hộp.
 1. Hướng dẫn đổ bê tông sàn hộp không dầm mang lại hiệu quả cao

Sau khi đã hoàn tất quá trình chuẩn bị, đơn vị thi công cần tiến hành lắp đặt và đổ bê tông sàn theo các bước sau:

 • Bước 1: Lắp đặt cốp pha sàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật được hứng dẫn trong bản vẽ
 • Bước 2: Gia công lớp thép sàn, lớp thép sàn xung quanh dầm bo và sử dụng thêm con kê để đảm bảo độ dày của sàn đạt tiêu chuẩn thiết kế.
 • Bước 3: Lắp đặt và cố định hộp nhựa theo đúng vị trí và khoản cách được hướng dẫn. Sử dụng cách thanh nối ngang để đảm bảo chiều dày của các dầm ảo đúng thông số trong bản vẽ thiết kế.
 • Bước 4: Gia công lớp thép mặt trên của sàn, lớp thép mũ cột, lớp thép chống cắt và chống chọc thủng theo hướng dẫn trong bản vẽ kỹ thuật.
 • Bước 5: Bổ sung thêm lớp thép chữ C để giúp liên kết 2 lớp thép sàn và giúp cố định vị trí các hộp nhựa và hạn chế lực đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông. Sau khi đã hoàn tất cần vệ sinh sạch sẽ cho toàn bộ sàn trước khi đổ.
 • Bước 6: Đổ bê tông lớp 1 bằng cách sử dụng bơm cần phủ kín 1 nửa khoảng trống giữa các hộp, sau đó sử dụng đầm dùi để lèn chặt bê tông để phủ kín hết mặt sàn bên dưới giúp đảm bảo độ dày của sàn theo tiêu chuẩn.
 • Bước 7: Sau khi bê tông lớp 1 sẽ lại nhưng vẫn có độ kết dính tốt thì tiến hành đổ bê tông lớp thứ 2. Dùng vòi bơm đổ bê tông trực tiếp lên phần nắp hộp giúp hạn chế lực đẩy nổi. Sử dụng cán phẳng và dụng cụ xoa nền cũng như đầm dùi để hoàn thiện mặt bên tông.
 • Bước 8: Bảo dưỡng sàn bê tông theo quy trình kỹ thuật được kỹ sư hướng dẫn.
 • Bước 9: Sau khi quá trình thủy hóa bê tông diễn ra thuận lợi, thi công tháo dỡ cốp pha và kiểm tra chất lượng cũng như vệ sinh sàn sạch sẽ.

Trên đây là thông tin hướng dẫn đổ bê tông sàn hộp cho công trình xây dựng mang đến hiệu quả và lợi ích cho công trình cũng như chủ đầu tư. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về cách thi công loại sàn này, hãy gọi ngay tới hotline 0396045398 của C-Box để được các kỹ sư giàu kinh nghiệm hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *