Điểm danh các ưu nhược điểm sàn phẳng dự ứng lực

Hiện nay, sàn phẳng dự ứng lực là công nghệ thi công hiện đại đang rất được ưa chuộng, đáp ứng được nhiều yêu cầu của công trình với những lợi ích về kinh tế vô cùng nổi bật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sàn phẳng dự ứng lực và những ưu điểm nhược điểm sàn phẳng này nhé!

1. Tổng quan về sàn phẳng dự ứng lực

Là một trong những công nghệ thi công sàn hiện đại và mới nhất hiện nay trên thế giới, bên trong sàn phẳng dự ứng lực được sử dụng hệ thống cáp thép có cường độ cao bên cạnh bê tông cốt thép có kết cấu cơ bản theo tỉ lệ hợp lý. Khi những sợi cáp bị kéo căng sẽ tạo thành sức căng chống lại những tác động tải trọng tác động lên kết cấu kiện bê tông.

Cũng nhờ vậy mà tải trọng của sàn được cân bằng theo nhiều hướng giúp tổng trọng lượng của sàn giảm lên đến 80%.
Công nghệ sàn phẳng dự ứng lực tạo nên bề mặt sàn phẳng và cứng, trong khi lượng cốt thép sử dụng ít hơn so với sàn bê tông cốt thép truyền thống nhưng lại có khả năng vượt nhịp rất đáng kể.

2. Ưu điểm nhược điểm sàn phẳng

Là công nghệ thi công sàn mới hiện đại, sàn phẳng dự ứng lực đòi hỏi khả năng thiết kế, thi công cao nhưng so với sàn bê tông cốt thép lại nổi bật hơn hẳn với rất nhiều ưu điểm như:

  • Tiết kiệm chi phí:

Vì sử dụng ít bê tông nên tổng giá thành thi công sàn phẳng dự ứng lực có thể giảm đến 40% so với sàn bê tông cốt thép.

  • Chất lượng khung sàn tốt:

So với sàn bê tông cốt thép thì độ cứng khung sàn của sàn phẳng dự ứng lực cao hơn rất nhiều vì sử dụng hệ thống cáp neo có cường độ cao giúp tăng độ cứng và lực căng của sàn trong khi đó lại có thể tiết kiệm chi phí cốt thép được rất nhiều.

  • Tiết kiệm thời gian:

Khi nhắc đến ưu điểm nhược điểm sàn xốp không thể không nhắc đến ưu điểm “ giúp tiết kiệm thời gian” thi công dự án của sàn phẳng. Tiến độ dự án được đẩy nhanh hơn từ đó đáp ứng được những chỉ tiêu tốc độ hoàn thành toàn công trình nhờ quá trình lắp đặt, tháo cốp pha và thi công sàn diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian.

  • Phù hợp với nhiều công trình xây dựng:

Sàn phẳng dự ứng lực là công nghệ thi công hiện đại và mới, phù hợp với nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà cao tầng, tòa nhà lớn yêu cầu khả năng chịu lực cao và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhờ sàn phẳng dự ứng lực có khả năng vượt nhịp lớn.

Như đã nhắc đến ở trên, vì sàn phẳng dự ứng lực yêu cầu kinh nghiệm thi công và công nghệ chuyên nghiệp nên nếu đội thi công không được đào tạo bài bản thì rất khó để ứng dụng công nghệ này. Trong những ưu điểm nhược điểm sàn phẳng thì đây chính là nhược điểm lớn khiến công nghệ sàn phẳng dự ứng lực chỉ được áp dụng trong những tòa nhà cao tầng lớn được tư vấn thiết kế và thi công bởi những đơn vị xây dựng chuyên nghiệp.

Hy vọng, một số thông tin về công nghệ sàn phẳng dự ứng lực cùng những ưu nhược điểm sàn phẳng mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về công nghệ mới hiện đại này. Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp các giải pháp thiết kế, thi công sàn nhẹ không dầm tạo bề mặt sàn phẳng và có khả năng vượt nhịp lớn, thẩm mỹ cao, tiết kiệm được chi phí đầu tư. Nếu quan tâm, hãy để lại ý kiến dưới lời bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *