Chia sẻ kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm

Hiện nay, phần lớn các công trình xây dựng đều áp dụng phương án thi công sàn phẳng không dầm bởi lợi ích mà phương pháp này đem lại cho công trình và cho chủ đầu tư. Vậy quy trình thi công ra sao? Hãy theo dõi kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn dưới đây nhé!

1. Những lợi ích mà thi công sàn phẳng không dầm đem lại

Với kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm nhiều năm, chúng tôi nhận thấy phương án này mang lại cho công trình nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí thi công
  • Tối ưu được công năng sử dụng
  • Công trình thân thiện với môi trường

2. Những điều cần lưu ý khi thi công sàn phẳng không dầm

2.1. Trước khi tiến hành đổ bê tông cần phải kiểm tra kỹ cốp pha sàn.

Theo kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm đã được đúc kết qua thực tế các công trình, chúng tôi nhận thấy quan trọng nhất chính là công đoạn chuẩn bị cốp pha trước khi tiến hành đổ bê tông sàn bởi nó quyết định đến chất lượng của sàn.
Đảm bảo lắp cốp pha phải đúng kỹ thuật, lắp đúng vị trí và đo đạc chính xác để cốp pha chắc chắn, khi đổ bê tông sẽ tránh được tình trạng mất nước.

Sau khi cốp pha đã được lắp đặt xong cần phải kiểm tra độ chắc chắn, độ kín, độ võng và kiểm tra khoảng cách cao độ đáy sàn ở các vị trí khác nhau một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Việc này sẽ tránh được những sai sót có thể xảy ra khi lắp dựng cốp pha.
Kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm là phải sử dụng cốt thép đảm bảo về số lượng, chủng loại, mật độ, chiều dài, vị trí cùng kỹ thuật nối buộc thép cần đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế. Phải đánh rỉ và làm sạch cốt thép.

2.2. Chuẩn bị độ bê tông

Để quá trình đổ bê tông sàn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi cần phải chuẩn bị:
Nhân lực, thiết bị và máy móc: Việc chuẩn bị nhân lực, các thiết bị máy móc đổ bê tông trước khi đổ bê tông sẽ giúp quá trình đổ bê tông diễn ra thuận lợi, đúng tiêu chuẩn, tránh được những lỗi hỏng hóc có thể xảy ra.
Xác định thời gian đổ bê tông nhằm đảo bảo được việc thực hiện đổ bê tông diễn ra đúng theo quy trình.
Vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ cốp pha, cốt thép ở khu vực sàn sạch sẽ trước khi đổ bê tông để không làm ảnh hưởng đến khả năng kết dính của bê tông. Đây là kinh nghiệm thi công sàn phẳng không dầm tuy đơn giản nhưng cũng cần phải đặc biệt chú ý và không thể bỏ qua.
Đảm bảo an toàn lao động: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thi công xây dựng nói chung và quá trình đổ bê tông sàn nói riêng, đặc biệt là ở trên những tầng cao. Do đó, cần phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

2.3. Tiến hành đổ bê tông sàn phẳng không dầm

Để tránh sự cố xảy ra, việc đổ bê tông vào sàn cần thực hiện một cách từ từ và liên tục, đặc biệt là không được dừng giữa chừng.
Khi đã đổ xong bê tông vào sàn cần đầm gạt mặt bê tông rồi đợi cho bê tông bớt hơi nước khô se lại thì đầm thêm lần nữa. Theo kinh nghiệm thi công sàn phẳng không cần dầm đã được đúc kết lại thì sẽ thực hiện kiểm tra độ ướt của bê tông bằng cách dùng ngón tay ấn lên bề mặt của bê tông, nếu thấy bề mặt bê tông hiện vết lõm nổi nước hoặc ướt thì có thể đầm được. Ngược lại, sẽ chưa đầm tiếp được nếu bề mặt bê tông không tạo vết lõm, dính hay nổi nhiều nước khi dùng ngón tay ấn. Và cũng sẽ không đầm thêm khi ấn tay tạo vết lõm khô.
Sẽ đầm lại bê tông sau lần đầm đầu tiên sau 2 tiếng nếu trời nắng còn nếu đổ bê tông khi trời mát thì sau 4 tiếng sẽ đầm lại 2.

Đầm lại sàn bê tông thêm lần 2 sẽ tăng độ chặt của bê tông và đảm bảo được bê tông chống thấm tốt. Đồng thời giúp tăng cường độ bê tông 28 ngày lên 10 đến 15%.
Trong trường hợp nếu dùng ngón tay ấn thấy vết ấn trên bề mặt sàn bê tông nổi nhiều nước thì cần rắc một lớp mỏng bột xi măng đều lên trên mặt sàn rồi dùng bàn xoa gỗ xoa phẳng.
Mỗi mặt sàn sẽ được chia thành những dải đổ bê tông có độ rộng từ 1 đến 2 mét. Cần phải đảm bảo đổ bê tông được thực hiện theo đúng quy trình, đổ hoàn thiện lần lượt từng dải ô bê tông.

Kinh nghiệm thi công sàn phẳng không cần dầm đã được rút ra: Cần phải chuẩn bị các phương tiện che chắn trước khi đổ bê tông để phòng trường hợp gặp trời mưa khi tiến hành. Dừng ngay việc thi công đổ bê tông nếu gặp trời mưa, chỉ tiếp tục thi công khi cường độ bê tông đạt 25 daN/cm2. Che chắn kĩ khu vực vừa thi công nhằm tránh trời mưa và bụi bẩn.
Hy vọng những kinh nghiệm thi công sàn phẳng không cần dầm trên sẽ giúp ích được cho các chủ đầu tư. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *