Cách thi công lắp dựng cốp pha sàn phẳng Ubot đúng kỹ thuật

Sàn phẳng không dầm là giải pháp thi công hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho các chủ đầu tư và các nhà thầu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thi công và lắp đặt cốp pha sàn phẳng Ubot chính xác và hiệu quả. Hãy cùng C-Box tìm hiểu thông tin qua bài viết ngay sau đây nhé.

1. Vai trò của cấu trúc công trình

Một công trình xây dựng thường có các cấu trúc cơ bản gồm 3 phần: Phần móng, phần khung và phần sàn. Quy trình thi công 3 giai đoạn này diễn ra một cách tuần tự theo một thứ tự nhất định. Bắt đầu làm từ phần móng, tiếp đến là phần khung và cuối cùng là thi công phần sàn. Trước đây, thường sẽ áp dụng thi công phần sàn truyền thống có dầm nhưng ngày nay, sàn phẳng không dầm đã được ưu tiên hơn cả. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, kỹ thuật xây dựng và đem lại thẩm mỹ cho công trình.

2. Các bước thi công lắp dựng cốp pha sàn phẳng

Bước 1: Lắp đặt cốp pha cho sàn

Giống như sàn truyền thống, thi công sàn phẳng không dầm sử dụng hệ giáo nêm hay giáo pal, đà giáo bằng thép hộp 50 x 50 và 50 x 100 với hệ thống ván sàn đảm bảo độ chắc chắn, kín khít.

Bước 2: Lắp đặt thép gia cường cùng lớp thép sàn

Bước 3: Lắp đặt các hộp nhựa tạo rỗng Ubot

Lắp đặt các nắp hộp vào với hộp nhựa Ubot. Nắp hộp sẽ giúp ngăn chặn bê tông tràn vào trong hộp và chúng được đầm được kỹ hơn để đảm bảo độ đặc chắc của bê tông. Bên cạnh đó, nắp hộp còn giúp ích cho kỹ sư giám sát hiện trường kiểm tra bê tông một cách dễ dàng trong quá trình đổ bê tông và thi công sàn phẳng không dầm hiệu quả.

Bước 4: Lắp đặt phần thép sàn lớp trên và lớp thép chống

Khi thực hiện dải thép sàn lớp trên, kết hợp với dải thép chống cắt tại vị trí tiếp giáp giữa mũ cột cũng như sàn hộp cùng 1 lúc để tránh sự chồng chéo trong quá trình thi công.

Lưu ý: Trong quá trình lắp thép lớp trên, khi cần phải di chuyển vật liệu nặng trên bề mặt hộp,bạn nên đi vào các vị trí chân hộp (góc hộp) hoặc có thể kê ván khi cần thiết. Đây được cho là vị trí an toàn nhất khi di chuyển trên bề mặt của hộp, và cần hạn chế di chuyển ở vị trí giữa hộp trong quá trình thi công.

Bước 5: Lắp đặt phần thép mũ cột theo các vị trí trong bản thiết kế

Bước 6: Lắp đặt hệ thếp u bo biên sàn

Ở các vị trí biên sàn – đối với sàn không có dầm biên thì nên lắp đặt hệ thép U bo sàn.

Bước 7: Lắp đặt thép gia cường cho lớp trên cần rải đều cùng lớp thép trên của sàn

Bước 8: Lắp đặt lớp thép chống chọc thủng

Lớp thép này được bố trí quanh khu vực mũ cột theo thiết kế. Nếu lớp thép này không trùng vào các thanh thép sàn, hay thép mũ cột thì cần bố trí thêm các thanh thép cấu tạo để giữ cho các thanh thép chống chọc thủng sẽ luôn theo phương thẳng đứng.

Bước 9: Lắp đặt lớp thép chữ C giúp ổn định

Mục đích của lớp thép này để giằng thép lớp trên với lớp dưới tạo thành một hệ giúp hạn chế việc đẩy nổi cho hộp khi đổ bê tông.

Trên đây là cách thi thiết kế, thi công lắp đặt cốp pha sàn phẳng Ubot một cách hiệu quả và chuẩn xác nhất. Nếu bạn cần được tư vấn và hướng dẫn chi tiết các bước, hãy gọi ngay tới hotline của C-Box 0396 045 398 để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi hướng dẫn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *