Cách khắc phục vết nứt trong sàn phẳng hiệu quả

Chắc hẳn chúng ta đã từng gặp rất nhiều trường hợp sàn bê tông bị nứt trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà. Đây là tình trạng xảy ra khi bề mặt sàn bị chia cắt thành các đường nứt nhỏ hoặc lớn. Vậy nguyên nhân khiến cho sàn bê tông bị nứt và giải pháp khắc phục ra sao. Hãy cùng C-Box tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Nguyên nhân gây nứt sàn

  • Sàn bê tông khô nhanh

Khi sàn bê tông bị khô nhanh, phần mặt trên và đáy của sàn có sự biến dạng khác nhau tạo ra lực kéo là làm thành các vết nứt trên bề mặt của sàn. Điều này thường xảy ra khi bề mặt sàn bê tông kho quá nhanh do bê tông bị thiếu nước hoặc bị tác động bởi môi trường khô hanh. Đặc biệt là khi đổ bê tông vào thời điểm nắng gắt, có độ ẩm thấp làm cho quá trình khô diễn ra nhanh chóng, từ đó tăng nguy cơ xảy ra những vết nứt sàn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của công trình xây dựng.

  • Nứt sàn do lún

Nếu công trình xây dựng dưới nền móng không đủ chắc chắn sẽ không đáp ứng được tải trọng của công trình. Từ đó dẫn đến tình trạng sụt lún móng và gây hiện tượng nứt sàn. Hiện tượng này thường thấy khi công trình hoàn thành từ 3-12 tháng.

  • Do ảnh hưởng khí hậu

Thời tiết và khí hậu cũng là nguyên nhân gây tình trạng nứt sàn như độ ẩm, nhiệt độ và môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến bề mặt bê tông khiến chúng co ngót hoặc dãn nở liên tục. Vì thế mà dẫn đến tình trạng xuất hiện các vết nứt trên sàn.

  • Do chất lượng vật liệu

Vật liệu nếu không đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn yêu cầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bê tông bị nứt.

  • Ảnh hưởng bởi địa chấn

Do động đất hay các công trình xây dựng lân cận cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt sàn do sự chuyển động không đồng đều và đột ngột.

  • Nứt sàn do cốt thép

Nếu tỷ lệ của cốt thép không đạt chuẩn thì quá trình thi công và sức chịu tải của sàn sẽ bị giảm dần và dẫn đến tình trạng sàn bị nứt.

  1. Cách khắc phục nứt sàn bê tông hiệu quả

Bước 1: Kiểm tra và định vị lại vết nứt

Quá trình kiểm tra và định vị vết nứt có thể sử dụng các công cụ đo lường như bút, thước, bút dấu để khoanh vùng và đánh dấu các vết nứt ở các mức độ khác nhau. Điều này giúp đánh giá mức độ và xác định phương án xử lý phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh và làm sạch các vết nứt

Loại bỏ bụi bẩn, chất cặn bám trong vết nứt bằng bàn chải hoặc cọ. Cần đảm bảo bề mặt xung quanh các vết nứt được sạch sẽ và khô ráo.

Bước 3: Trám và xử lý vết nứt

Sau khi đã làm sạch cần lấp đầy vết nứt bằng những vật liệu phù hợp. Có thể dùng các loại keo trám hay các loại chuyên dụng như intoc, sika hay các loại keo epoxy để lấp kín và trám các vết nứt. Ngoài ra, các loại keo này còn có khả năng chịu được lực kéo và ép, từ đó giúp tạo thành lớp chắc chắn và chống thấm cho vùng nứt.

Bước 4: Kiểm tra và cán lại bề mặt

Để kiểm tra vết nứt đã đạt yêu cầu chưa, bạn đổ nước vào vị trí vừa xử lý và ngâm trong 24 giờ. Nếu sau 24 giờ mà không thấy có dấu hiệu thấm nước thì quá trình xử lý đạt hiệu quả.

Sau khi kiểm tra và không có dấu hiệu thấm nước, cần tiến hành cán vữa hoặc lát gạch để hoàn trả bề mặt cho sàn. Bước này giúp đảm bảo sàn đã được hoàn thiện trọn vẹn và đẹp mắt.

Trên đây là cách xử lý và khắc phục vết nứt sàn phẳng một cách hiệu quả cho công trình xây dựng. Để được biết thêm chi tiết và tư vấn kỹ hơn về cách xử lý, hãy gọi ngay tới hotline 0396 045 398 của C-Box để được biết thêm chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *