Các lỗi hay gặp khi thiết kế sàn phẳng và cách khắc phục

Hiện nay, sàn phẳng không dầm là một trong những loại sàn phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho các công trình. Tuy nhiên, nếu không thi công đúng cách sẽ dẫn đến một số sự cố không mong muốn. Hãy cùng C-box tìm hiểu các lỗi hay gặp khi thiết kế sàn phẳng và cách khắc phục chúng ra sao nhé!

1. Tìm hiểu về sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng không dầm là loại sàn sử dụng kết cấu bằng các hộp nhựa rỗng và hệ thống lưới thép để chịu lực giúp thay thế cho các thanh dầm ngang, dọc giúp nâng đỡ các loại sàn bê tông truyền thống. Loại sàn này giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm được nguyên vật liệu cũng như gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng, đảm bảo khả năng chịu lực tốt hơn so với sàn bê tông truyền thống.

2. Các lỗi hay gặp khi thiết kế sàn phẳng và những cách khắc phục mang lại hiệu quả cao

Đối với bất kì phương pháp thi công nào, cho dù có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi có những nhược điểm. Dưới đây là các nhược điểm của sàn không dầm và cách khắc phục những nhược điểm của phương pháp thi công này.

• Sàn dễ bị đẩy nổi

Đây là một trong những hiện tượng phần bê tông khi đổ xuống sàn, sau khi được cố định bằng thép và phần bóng sẽ bị xô lệch. Khi sàn bị đẩy nổi lên sẽ làm cho diện tích của sàn bị tăng lên và dày hơn so với dự tính.

Không những thế, nó còn khiến cho lớp bảo vệ bê tông trên đỉnh của các quả bóng bị mỏng đi gây ảnh hưởng lên phần kết cấu của công trình.
Một trong cách khắc phục của tình trạng này là khi thực hiện đổ bê tông cần kiểm soát thật kỹ chất lượng của cốp pha. Khi thực hiện neo cần đảm bảo về số lượng. Nếu trong quá trình thi công mới phát hiệ ra sự cố thì có thể tiến hành chọc thủng bóng và nhồi bê tông vào kết cấu bên trong. Sau đó, tiến hành dầm chặt và nhồi thêm bê tông để giúp gia cố lại cho đúng kỹ thuật.

• Rỗ đáy

Tình trạng rỗ đáy chỉ có thể phát hiện khi chuẩn bị tháo ván để đưa vào sử dụng. Khi các phần ván khuôn được tháo ra, nếu phát hiện tại các vị trí có thể nhìn thấy vật liệu dầm ở bên trong (gồm bóng, phần hộp gỗ) thì phần sàn của khu vực đó đã bị rỗ đáy.

Nguyên nhân là do trong quá trình đổ bê tôn, công nhân thực hiện đã bỏ qua bước đầm gối hoặc đầm kỹ. Từ đó gây mất thẩm mỹ cho sàn lại ảnh hưởng đến chất lượng của sàn khi thi công.
Để khắc phục tình này, quá trình dầm nền nhà cần phải giám sát chặt chẽ công nhân dầm đúng kỹ thuật. Nếu tiến hành thi công xong mới xuất hiện các phần rỗ đáy thì cần thực hiện các biện pháp phun vữa để giúp giảm khả năng chịu lực và chống thấm.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết thêm thông tin về các lỗi hay gặp khi thiết kế sàn phẳng và cách khắc phục các tình trạng này giúp công trình đẹp, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về cách thi công và thực hiện loại sàn này. Hãy liên hệ tới hotline 0396 045 398 của C-box để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *