Các lỗi hay gặp khi thi công sàn phẳng và cách thi công hiệu quả

Việc thi công sàn phẳng hiện nay đã dần trở nên phổ biến trong ngành xây dựng bởi những hiệu quả mà nó mang lại cho các chủ đầu tư cũng như các nhà thầu. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm mà loại sàn này mang lại thì bạn nên lưu ý các lỗi hay gặp khi thi công sàn phẳng để mang đến công trình hoàn hảo nhất. Hãy cùng C-Box tìm hiểu về các lỗi cần tránh và cách thi công hiệu quả nhé.

1. Sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng hay sàn phẳng không dầm là loại sàn sử dụng các thanh dầm ngang dọc giúp đỡ ở phía dưới khi thi công. Chúng được liên kết trực tiếp với hệ cột trụ đỡ của công trình. Hiện nay phương pháp thi công loại sàn hiện đại này đang ngày càng được áp dụng phổ biến cho các công trình xây dựng. Chúng mang lại những hiệu quả tuyệt vời và vượt trội hơn so với phương pháp thi công sàn dầm truyền thống.

2. Các lỗi hay gặp khi thi công sàn phẳng mà bạn cần lưu ý

Bên cạnh những ưu điểm, lợi ích mà sàn phẳng mang lại, thì chúng có một số lỗi mà bạn cần chú ý như sau:
• Đẩy nổi: do có kết cấu phức tạp hơn so với sàn có dầm truyền thống. Vậy nên quá trình thi công nếu không đảm bảo sẽ dẫn đến sàn bị xô lệch và gây nên hiện tượng đẩy nổi. Vì thế mà chiều dày và kết cấu của sàn sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của sàn sau khi hoàn thiện.
• Rỗ đáy: nếu trong suốt quá trình thi công, độ sụt của bê tông không đảm bảo hoặc công tác đầm dùi không đúng kỹ thuật, phần đáy của sàn có thể bị rỗ đáy gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kết cấu chịu lực của sàn sau này.

3. Cách thiết kế và thi công sàn không dầm hiệu quả

• Bước 1: Cần gia công và lắp đặt hệ thống cốp pha cho sàn theo bản vẽ thiết kế để đảm bảo được sự chính xác và độ bền cho công trình.
• Bước 2: Lắp đặt các loại thép như thép dầm, hay dầm bo sàn xung quanh sàn cũng như các chi tiết chờ. Lắp đặt phần thép sàn lớp dưới, rải thép gia cường lớp dưới. Bên cạnh đó, cần lắp đặt các con kê để đảm bảo được chiều dày cho lớp bê tông được bảo vệ theo thiết kế.
• Bước 3: Lắp đặt coppha các hộp nhựa và liên kết chúng bằng những thanh nối ở giữa 2 hộp. Đặt hộp và cố định chúng theo bản vẽ thiết kế. Tiếp đến, buộc cố định lớp thép gia cường lớp dưới đã được đặt và chờ ở trên vào các rãnh hộp theo thiết kế.
• Bước 4: Sau khi bước 3 đã hoàn thành, tiến hành gia công và lắp đặt thép lưới lớp trên, lớp thép chống cắt, chống chọc thủng và thép mũ cột cũng như các loại thép gia cường khác.
• Bước 5: Tiến hành đổ bê tông lớp 1 vào phần giữa các khe 2 hộp và dùng đầm dùi để đầm với lực vừa đủ theo tiêu chuẩn để bê tông có thể chèn kín phần đáy hộp.
• Bước 6: Khi lớp bê tông thứ nhất đủ se cứng và đủ để giữ được hộp nhưng vẫn giữ được khả năng bám dính, đổ lớp bê tông thứ 2 với độ sụt tầm 6-7cm để hoàn thiện bề mặt sàn.
• Bước 7: Bảo dưỡng bê tông theo yêu cầu và thời gian quy định để đảm bảo chất lượng
• Bước 8: Khi kết cấu bê tông đã đủ cường độ theo yêu cầu, thì tiến hành tháo dỡ cốp pha. Việc tháo dỡ này cần phải thực hiện cẩn thận, chính xác để đảm bảo sự an toàn cho công trình cũng như người lao động.

Sau khi đã tháo dỡ xong, kiểm tra kĩ kết cấu của bê tông cũng như bề mặt sàn giúp đảm bảo không có lỗi kỹ thuật. Nếu phát hiện có lỗi, cần sửa chữa và bảo trì ngay để đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình. Sau đó vệ sinh để hoàn tất quy trình thi công.

Trên đây là những điều cần lưu ý để tránh các lỗi hay gặp khi thi công sàn phẳng mang đến công trình hoàn hảo và tối ưu về chi phí cũng như vật liệu một cách tối đa. Để được tư vấn và giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với C-Box 0396 045 398 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *