Bật mí 6 bí quyết thi công sàn bóng đạt hiệu quả cao

Công nghệ sàn bóng là một trong những giải pháp xây dựng hiện nay. Sàn có tải trọng nhẹ và chịu lực hai phương sử dụng bóng nhựa để định hình và tạo rỗng cho sàn. Ưu điểm này giúp thay thế cho sàn truyền thống và giảm thiểu tối đa lượng bê tông cần dùng. Nhưng hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa năm được quy trình thi công sàn bóng dẫn đến sai lỗi và gây mất thời gian thi công và sửa lại. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin về loại sàn này nhé.

 1. Khái niệm sàn bóng

Là những quả bóng nhựa định hình và có cấu tạo rỗng được làm từ nhựa tái chế, thường được sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Sàn được sử dụng như một cách tiết kiệm vật liệu và nhân công, có độ vượt nhịp lớn và mang lại nét thẩm mỹ cho công trình.

Sàn có cấu tạo đặc biệt với dạng hình cầu dẹt và có thêm thép định vị để tăng khả năng chống xô lệch cũng như bị đẩy nổi trong quá trình thi công. Sàn có giúp tăng cường chống cắt, có khả năng chịu lực cao, tránh xô lệch dẫn đến trượt thép trong quá trình đổ bê tông

 1. Các bí quyết thi công sàn bóng hiệu quả

2.1 Vận chuyển và lưu kho sàn bóng tại công trường

– Bóng nhựa sẽ được xếp vào các bao tải 100 – 110 quả/bao. Các đoạn rọ thép định vị được sắp xếp 10 rọ/1 bó. Khi nhà cung cấp vận chuyển tới công trình, đơn vị thi công có trách nhiệm nhận các bao và kiểm tra, sau đó bảo quản tại công trường. Nếu thời tiết nắng nóng, cần phải che đậy bóng cẩn thận để tránh được hiện tượng bị xịt hơi do nhiệt.

– Lịch vận chuyển cần phù hợp với quy trình tổ chức thi công theo đúng tiến độ thi công.

2.2. Kiểm tra kỹ cốp pha và giàn giáo trước khi lắp thép và bóng

 • Giàn giáo đảm bảo yêu cầu dùng hệ chống thép có chân kích và bát kích, đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Ván khuôn nên sử dụng ván phủ phin, trường hợp sử dụng ván gỗ hoặc thép thì cẩn phải trải bạt để chống mất nước cho sàn và đảm bảo việc tự chảy của bê tông.
 • Ván khuôn yêu cầu phải ghép kín khít, không để lại các lỗ hay khe hở. Nếu có tình trạng này phải dùng băng dính dàn kín. Mặt phẳng của sàn cao độ chênh nhau không quá ± 8mm.

2.3. Lắp đặt bóng vào rọ và tiến hành đổ bê tông

 • Lắp đặt những bóng nhựa vào từng rọ thép định vị từ trước, mỗi đoạn rọ sẽ được lắp đặt 10 quả/rọ. Cần tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.
 • Ngay sau khi lắp đặt xong lớp thép định vị dưới cần lắp đặt bóng ngay, sau đó tiến hành cân chỉnh và vệ sinh sạch sẽ.
 • Khi các rọ bóng đã được xếp xong, có thể thi công thép lớp trên và các lớp thép tăng cường.

2.4. Nghiệm thu công tác lắp đặt các rọ bóng

 • Bóng phải được lắp thẳng hàng, kỹ sự cần kiểm tra lại toàn bộ số lượng bóng trong rọ, khoảng cách theo bản vẽ và đảm bảo yêu cầu sai lệch cho phép như quy định.
 • Sau đó tiến hành thi công lắp đặt thép lớn trên và thép gia cường.

2.5. Nghiệm thu cốt thép

Tiến hành công tác nghiệm thu cốt thép và dầm sàn theo tiêu chuẩn bê tông cốt thép toàn khối của quy định Việt Nam hiện hành.

2.6. Tiến hành đổ bê tông sàn bóng

 • Lắp đặt hệ thống cốp pha theo phương pháp truyền thống (hoặc theo hệ thống tương tự). Tiếp đó, lớp cốt thép dưới được đặt theo 2 phương vuông góc với nhau và định vị cho sự sắp xếp của các thanh thép lớp trên.
 • Tiến hành lắp đặt các tấm cốp pha nhựa, từ vị trí của bóng đầu tiên theo quy định của bản vẽ thiết kế.
 • Thi công lắp đặt thép gia cường, thép mũ cột, thép chịu cắt và cuối cùng là thép lớp trên theo bản vẽ thiết kế.
 • Tiến hành công tác đổ bê tông và thực hiện đầm dùi để đảm bảo đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn.
 • Sau khi đổ xong, tiến hàng kiểm tra bê tông đủ cường độ theo tiêu chuẩn thì tiến hành tháo dỡ cốp pha.

Trên đây là những bước cần lưu ý khi thi công sàn bóng đạt hiệu quả cao mà các chủ đầu tư cần nắm được. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với C-Box qua số hotline 0396045398 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *