6 ưu điểm sàn phẳng không dầm mang lại trong xây dựng

Công nghệ sàn phẳng không dầm đang được ứng dụng rất phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về công nghệ thi công sàn này và những ưu điểm mà chúng mang lại. Hãy cùng C-Box tìm hiểu về sàn phẳng và ưu điểm sàn phẳng mang lại qua những thông tin dưới đây nhé.

Khái niệm sàn phẳng

Sàn phẳng là loại sàn được cấu tạo từ những hộp nhựa rỗng bên trong sàn giúp sàn giảm được tải trọng của sàn. Toàn bộ tải trọng của sàn có tác dụng trực tiếp lên các cột mà không được truyền qua các hệ thống dầm ngang dọc như sàn truyền thống. Nhờ kết cấu này mà sàn có bề mặt phẳng không có dầm và có độ vượt nhịp cao từ 8-25m giúp tăng nét thẩm mỹ và công năng sử dụng cho sàn.

Những ưu điểm sàn phẳng

So với thi công sàn bê tông dầm truyền thống, công nghệ sàn hộp có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  1. Tạo bề mặt sàn phẳng mịn, có độ vượt nhịp lớn: đây được coi là ưu điểm nổi bật nhất của sàn phẳng. Khi ứng dụng công nghệ này vào thi công sàn, có thể tạo nên các bề mặt sàn phẳng lớn với khả năng vượt nhịp từ 8-25m mà không cần sử dụng đến dầm giúp tăng nét thẩm mỹ cho công trình.
  2. Giảm được tối đa tải trọng cho công trình: sàn phẳng được cấu tạo từ các hộp nhựa tạo rỗng, giúp tạo khoảng trống tại các vị trí đổ bê tông giảm thiểu bê tông vào trong hộp, nhờ đó có thể giảm từ 15-20% tổng tải trọng cho sàn. Vì vậy mà có thể giảm tổng trọng lượng của công trình giúp các hết cấu chịu lực như móng, cột chịu ít áp lực hơn.
  3. Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu: nếu thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn của sàn phằng có thể giúp chủ đầu tư tiết kiệm được lượng lớn các nguyên vật liệu như bê tông, sắt thép, cốp pha..
  4. Thi công nhanh chóng hơn: quy trình thi công sàn phẳng rất đơn giản so với sàn bê tông dầm thép truyền thống, giúp chủ đầu tư có thể rút ngắn được quá trình thi công, tiết kiệm được chi phí thuê nhân lực.
  5. Giúp bảo vệ môi trường: hộp nhựa trong thi công sàn phẳng được sản xuất từ nhựa tái chế góp phần giảm được lượng rác thải nhựa giúp bảo vệ môi trường.
  6. Tăng chiều cao thông thủy: Ngoài những ưu điểm trên thì sàn phẳng còn giúp tăng chiều cao thông thủy của công trình, giảm chi phí lắp đặt và đi các đường ống kỹ thuật, dễ dàng thay đổi công năng của các vị trí và có thể xây tường linh hoạt.

Cấu tạo của sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm được cấu tạo từ 3 thành phần chính sau:
• Hộp nhựa tạo rỗng: đây là điểm tạo nên sự khác biệt so với sàn dầm truyền thống. Sàn được làm từ các hộp nhựa rỗng ruột và được lắp đặt với khoảng cách đều nhau giữa hai lớp thép sàn. Chúng được cố định bằng các lơp thép giá cường. Và sau khi hoàn tất quá trình đổ bê tông, các hộp nhựa sẽ tạo ra các khoảng trống chứa không khó bên trong bề mặt sàn giúp sàn giảm được tải trọng từ 15-20%.
• Bê tông tươi: cũng như các loại sàn truyền thống, sàn phẳng cũng sử dụng bê tông tươi mác 300-350 có độ sụt phù hợp, giúp tạo nên kết cấu vững chắc với khả năng chịu lực nén và tạo độ cứng chắc chắn và độ mịn cho mặt sàn.
• Cốt thép: Kết cấu cốt thép sử dụng có phần đơn giản hơn so với sàn dầm truyền thống. Thành phần cốt thép có vai trò quan trọng giúp liên kết các vật liệu bên trong sàn tạo nên kết cấu vững chắc, hạn chế sự nứt vỡ và đảm bảo lực kéo cho toàn bộ bản sàn.

Trên đây là những thông tin về công nghệ thi công sàn phẳng, một giải pháp xây dựng xanh hướng đến tương lại. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn phẳng và những ưu điểm của sàn phẳng mang lại. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các loại sàn hãy liên hệ ngay với C-Box để được đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *