3+ điều cần lưu ý khi làm sàn phẳng không dầm

Thi công sàn phẳng không dầm là cách khá đơn giản và dễ thực hiện hơn so với sàn dầm truyền thống. Tuy vậy, do mới xuất hiện tại Việt Nam nên nhiều nhà thầu vẫn gặp khó khăn khi thi công loại sàn này và gặp nhiều những trục trặc ngoài ý muốn. Vậy nên khi thi công cần chú ý tới một số điều sau.

  1. Kiểm tra kỹ càng cốp pha mái sàn

Công đoạn này cần đảm bảo ghép nối đúng kỹ thuật, cần đo vị trí chính xác để đảm bảo cốp pha chắc chắn và kín để tránh tình trạng mất nước. Đồng thời cần kiểm tra độ võng cũng như độ cao của đáy sàn ở nhiều vị trí khác nhau. Phần cốt thép phải đảm bảo đúng chủng loại, số lượng, vị trí, mật độ, chiều dài. Khi nối, buộc thép phải làm theo thiết kế và cần làm sạch và đánh rỉ thép trước khi sử dụng.

  1. Công tác chuẩn bị trước khi đổ

  • Cần chuẩn bị nhân lực cũng như trang thiết bị máy móc đảm bảo quy trình đổ. Trước khi tiến hành thi công cần vận hành máy trước để kiểm tra xem có lỗi hay không.
  • Tính toán thời gian đổ bê tông để đảm bảo các công đoạn diễn ra đúng quy trình và giúp chủ động hơn trong vấn đề quản lý thời gian thi công.
  • Tính toán thật kỹ mặt bằng trước khi đổ bê tông.
  • Dọn dẹp và làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông.
  • Đảm bảo an toàn lao động: đây là yếu tố quan trọng nhất trong bất cứ công trinh nào, đặc biệt với công trình đổ bê tông trên mái. Các nhà thầu cần theo dõi, đốc thúc công nhân làm việc an toàn, đúng quy trình và tuyệt đối không được bỏ qua các bước trong yêu cầu. Bởi nếu bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng và độ an toàn của công trình.
  1. Đổ bê tông sàn phẳng

Quy trình này được thực hiện nhanh chóng bởi tính chất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao. Sau khi đã cố định vị trí của cốp pha thì tiến hành đổ bê tông vào sàn. Thao tác đổ cần từ từ và liên tục, không được ngừng nghỉ giữa chừng để tránh xảy ra sự cố. Cách đổ này cũng tương tự như đổ bê tông sàn truyền thống.

Sau khi đã đổ bê tông lên cốp pha, cần tiếp tục đầm gạt mặt. Chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se lại thì đầm thêm lần nữa. Nếu ấn ngoan tay lên mặt bê tông thấy có vết lõm ướt thì bê tông vẫn đầm được. Còn nếu dính tay và không tạo thành vết lõm hay nổi nhiều nước thì bê tông vẫn còn sớm. Nếu lõm khô thì sẽ se lại và không đầm thêm được.

Nếu trời nắng to thì sau 2 giờ đổ có thể đầm lần đầu, trời mát thì sau 4 giờ có thể đầm lại. Nếu thấy có nước nổi trên bề mặt có thể rắc thêm bột xi măng mỏng trải đều lên bề mặt rồi dùng bàn xoa gỗ xoa kỹ cho thật phẳng. Việc đầm này có tác dụng tăng cường độ bền chặt của bê tông và cho khả năng chống thấm tốt, đồng thời giúp tăng cường độ của bê tông lên 10-15%.

Mặt sàn thường sẽ được chia thành từng dải để đổ, mỗi dải có chiều rộng từ 1-2m, khi đổ phải thực hiện theo đúng quy trình và đổ xong hết 1 dải mới đổ dải tiếp theo.

Khi đổ cần phải đề phòng trời mưa và cần chuẩn bị sẵn các phương tiện che chắn nếu có mưa. Nếu đang thi công mà gặp mưa thì phải dừng lại và đợi cho cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 thì mới thi công tiếp. Khi mới đổ bê tông xong cần phải che chắn để chống bụi hoặc trời mưa ẩm ướt.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thi công làm sàn phẳng không dầm. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công sàn phẳng. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ngay tới C-Box để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *